Nước oxy già, bí thuật để việc giặt giũ và làm sạch nhà nhanh mà hiệu quả

Hydrogen peroxide (hay còn được biết đến với tên gọi nước oxy già) là một dung dịch sát khuẩn thông dụng và hiệu quả, được dùng để tẩy rửa vết thương, vết loét, sát trùng dao kéo,… có mặt trong hầu hết các tủ thuốc gia đình. Ngoài việc sơ cứu, oxy già còn có tác dụng như một chất oxy hóa đánh bay vết bẩn trên quần áo, khử mùi, làm sạch và khử trùng máy giặt,… Hydrogen peroxide phân hủy một cách an toàn thành nước và oxy, là một chất tẩy trắng thân thiện với môi trường hơn thuốc tẩy clo.

Dưới đây là 5 công dụng bất ngờ từ oxy già mà bạn có thể ứng dụng trong đời sống hằng ngày, cho áo quần luôn thơm tho, sạch sẽ.

5 lý do nên sử dụng Hydrogen Peroxide (nước oxy già) trong quá trình giặt giũ - Ảnh 1
5 công dụng bất ngờ từ oxy già mà bạn có thể ứng dụng trong đời sống hằng ngày, cho áo quần luôn thơm tho, sạch sẽ.

1. Tẩy vết ố vàng trên quần áo trắng

Quần áo trắng trở nên xỉn màu và ố vàng theo thời gian do tiếp xúc với mồ hôi cơ thể, thuốc nhuộm chuyển từ vải của các áo quần có màu hay cặn của bột giặt và nước xả vải còn thừa sau khi giặt. Bạn chỉ cần thêm 1 cốc oxy già ngâm vào quần áo trước khi thêm nước và bột giặt. Hơn nữa, hydrogen peroxide cũng khá hiệu quả trong việc tẩy vết ố vàng dưới cánh tay trên quần áo trắng khi kết hợp với baking soda và nước.

5 lý do nên sử dụng Hydrogen Peroxide (nước oxy già) trong quá trình giặt giũ - Ảnh 2
Bạn chỉ cần thêm 1 cốc oxy già ngâm vào quần áo trước khi thêm nước và bột giặt để tẩy vết ố vàng trên quần áo màu trắng.

2. Loại bỏ vết bẩn cứng đầu khỏi quần áo

Oxy già là chất tẩy hiệu quả đối với các vết bẩn có nguồn gốc từ protein và thực vật. Nó cũng rất tốt trong việc điều trị nấm mốc, nước trái cây, rau quả và các vết ố do thuốc nhuộm. Bạn nên thử nghiệm trước trên quần áo màu ở góc nhỏ để đảm bảo màu sắc không bị phai trước khi tiến hành. Chỉ cần nhúng tăm bông vào nước oxy già và chà lên chỗ vải bị bẩn. Đối với vết bẩn lớn, hãy đổ hoặc xịt một lượng oxy già vừa đủ rồi để ngấm vào vải trong 10 phút trước khi giặt bình thường.

5 lý do nên sử dụng Hydrogen Peroxide (nước oxy già) trong quá trình giặt giũ - Ảnh 3
Đối với quần áo màu, bạn chỉ cần nhúng tăm bông vào nước oxy già và chà lên chỗ vải bị vấy bẩn để “đánh bay” chúng.

3. Làm sạch và khử trùng máy giặt

Máy giặt cửa trước “nổi tiếng” với việc phát triển mùi hôi, đặc biệt là ở những khu vực có độ ẩm cao. Mùi hôi xuất phát từ sự phát triển của nấm mốc do bột giặt và cặn nước xả vải còn sót lại bên trong lồng giặt và trên gioăng cửa cao su do sử dụng quá nhiều. Khi máy giặt cần làm sạch, hãy thêm 2 cốc oxy già vào lồng giặt trống. Sau đó, chạy một chu trình giặt nước nóng để làm cho máy giặt của bạn thơm tho và sạch sẽ. Việc dọn dẹp hàng tháng thường sẽ ngăn ngừa tình trạng phát sinh mùi hôi.

5 lý do nên sử dụng Hydrogen Peroxide (nước oxy già) trong quá trình giặt giũ - Ảnh 4
Khi máy giặt cần làm sạch, hãy thêm 2 cốc oxy già vào lồng giặt trống. Sau đó, chạy một chu trình giặt nước nóng để làm cho máy giặt của bạn thơm tho và sạch sẽ. 

4. Làm sáng quần áo màu

Quần áo màu có thể bị xỉn màu do đất bám trên cơ thể và cặn bột giặt trong các sợi vải. Bạn có thể làm sáng chúng bằng tác dụng tẩy nhẹ của oxy già. Cách đơn giản nhất để làm sáng vải màu là hãy pha loãng 1 cốc nước oxy già 3% với 2 cốc nước. Sau đó thêm hỗn hợp đó vào lồng giặt trống. Cho quần áo màu vào và giặt như bình thường.

5 lý do nên sử dụng Hydrogen Peroxide (nước oxy già) trong quá trình giặt giũ - Ảnh 5
 Cách đơn giản nhất để làm sáng vải màu là hãy pha loãng 1 cốc nước oxy già 3% với 2 cốc nước, cho vào lồng giặt như bình thường.

5. Loại bỏ mùi khỏi quần áo và khăn tắm

Khăn tắm, khăn mặt, áo quần sau thời gian dài sử dụng có mùi khó chịu? Chỉ cần trộn 1/2 cốc hydrogen peroxide với lượng nước vừa đủ để làm ngập hoàn toàn khăn hay quần áo. Để chúng ngâm ít nhất 15 phút, mặc dù 30 phút thì sẽ tốt hơn nhé! Sau đó, giặt sạch như bình thường. Nước oxy già sẽ loại bỏ mùi hôi, mùi ẩm mốc,… sau khi giặt sạch cùng với nước xả vải sẽ giúp đồ đạc thơm tho trắng sáng như mới.

5 lý do nên sử dụng Hydrogen Peroxide (nước oxy già) trong quá trình giặt giũ - Ảnh 6
Nước oxy già sẽ loại bỏ mùi hôi, mùi ẩm mốc,… sau khi giặt sạch cùng với nước xả vải sẽ giúp đồ đạc thơm tho trắng sáng như mới.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *