Mọi thứ bạn cần biết về nhà thông minh: Hệ sinh thái, Mẹo và hơn thế nữa

Những logo này đảm bảo mức hỗ trợ cơ bản. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kết nối nó với hệ sinh thái tương ứng và điều khiển thiết bị bằng giọng nói của mình. Điều đó nói rằng, hỗ trợ cho một hệ sinh thái không có nghĩa là giống nhau cho mỗi sản phẩm. Một robot hút bụi có thể chỉ hỗ trợ bắt đầu và dừng lệnh bằng giọng nói, trong khi một robot khác có thể được yêu cầu dọn dẹp một căn phòng cụ thể hoặc làm việc cho đến một thời điểm nhất định. Luôn kiểm tra danh sách đầy đủ các lệnh hoặc đánh giá của người dùng để có được bức tranh toàn cảnh về những gì có thể.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các thiết bị gia đình thông minh của bên thứ ba có trợ lý giọng nói tích hợp. Có một logo “Alexa tích hợp sẵn” riêng biệt có nghĩa là bạn có thể nói chuyện trực tiếp với Alexa thông qua thiết bị. Tương đương với Google chỉ đơn giản là biểu trưng “Trợ lý Google”. Soundbar Sonos Beam là một ví dụ về thiết bị có cả Trợ lý Google và Alexa bên trong, vì vậy bạn có thể nói chuyện trực tiếp với thiết bị đó giống như bạn nói với Nest hoặc loa Echo. Siri chỉ có sẵn trong các thiết bị do Apple sản xuất, nhưng nó sẽ sớm đến với các thiết bị của bên thứ ba.

Hiểu các tiêu chuẩn về nhà thông minh

Việc thiếu các tiêu chuẩn chung đã cản trở bối cảnh nhà thông minh trong nhiều năm. Mọi thứ đang bắt đầu thay đổi, nhưng nó vẫn còn khó hiểu. Các tiêu chuẩn không dây khác nhau kết nối các thiết bị thông minh trong nhà của bạn ở hậu trường. Hai ví dụ phổ biến nhất là ZigBee (được sử dụng bởi Philips Hue, Logitech, LG và Samsung) và Z-Wave (được sử dụng bởi Honeywell, GE và cả Samsung).

Thread là một tiêu chuẩn mới hơn (được sử dụng bởi Apple, Google và Nanoleaf) tạo ra một mạng lưới mà không cần trung tâm. Sau đó, có Bluetooth và Bluetooth LE (năng lượng thấp). Đây không phải là một danh sách đầy đủ, vì có nhiều tiêu chuẩn khác ngoài kia.

Phần lớn, những công nghệ hậu trường này không quan trọng, vì bạn có thể sử dụng kết hợp chúng trong nhà của mình. Các nhà sản xuất thiết bị tùy thuộc vào việc chọn hệ sinh thái nào trong số ba hệ sinh thái chính mà họ muốn hỗ trợ (nếu không phải là tất cả), bất kể công nghệ cơ bản là gì.

Nhưng đó là lúc Matter xuất hiện. Đó là một tiêu chuẩn tương tác không dây tương đối mới. Mục đích là để tất cả các thiết bị gia đình thông minh hoạt động cùng nhau một cách an toàn, đáng tin cậy và liền mạch. Hơn 170 công ty đang tham gia, bao gồm Google, Amazon, Apple, Samsung và ZigBee Alliance. Thông tin chi tiết về cách Matter sẽ hoạt động vẫn đang được tìm hiểu, nhưng nó sẽ hoạt động như một người trung gian cắt ngang các tiêu chuẩn và hệ sinh thái để cho phép mọi thứ hoạt động tốt với nhau. Với Matter, màn hình thông minh Google Nest Hub có thể hiển thị nguồn cấp dữ liệu video từ chuông cửa Ring. (Hiện tại họ đừng chơi đẹp.)

Trong khi hầu hết các thiết bị mới có thể sẽ hỗ trợ Matter, nhiều thiết bị cũ hơn cũng sẽ được cập nhật để hỗ trợ tiêu chuẩn mới. Trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, cả Philips Hue và Nanoleaf đều xác nhận rằng các thiết bị hiện tại và tương lai sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn này. Google cũng cho biết hỗ trợ Matter sẽ đến với các thiết bị Nest và điện thoại Android, để giúp việc thiết lập mọi thiết bị Matter trở nên dễ dàng thông qua ứng dụng Google Home.

Thiết lập thiết bị nhà thông minh

Các thương hiệu nhà thông minh lớn cung cấp khả năng tương thích dễ dàng với các hệ sinh thái chính. Ví dụ, bóng đèn Philips Hue có thể được thêm trực tiếp từ ứng dụng Google Home hoặc Apple Home. Thật không may, điều này không phổ biến. Hầu hết các thiết bị sẽ yêu cầu bạn ít nhất phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba cho thiết lập ban đầu và có thể cả để cấu hình và kiểm soát.

Hướng dẫn thiết lập đi kèm với mọi thiết bị gia đình thông minh thường hướng dẫn bạn tải xuống ứng dụng đồng hành ở bước đầu tiên. Bạn có thể phải quét mã QR hoặc nhập số sê-ri, vì vậy hãy đảm bảo bạn chạy qua quy trình này trước khi gắn bất kỳ thứ gì vào vị trí hoặc vứt bất kỳ thứ gì đi, vì những mã này thường xuất hiện ở mặt sau hoặc mặt dưới của thiết bị hoặc tập sách hướng dẫn.

Liên kết với hệ sinh thái đã chọn của bạn có thể là một phần của quá trình thiết lập, nhưng điều đó cũng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn có thể phải tìm hiểu kỹ cài đặt Apple Home hoặc Google Home để liên kết tài khoản của mình theo cách thủ công. Với Alexa, bạn có thể sẽ phải cài đặt kỹ năng liên quan.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *