Camera an ninh và tầm quan trọng của bảo mật

Camera an ninh được xem là giải pháp an toàn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách hiệu quả nhất, nhưng liệu những thiết bị này có bảo vệ sự riêng tư và dữ liệu cá nhân một cách tuyệt đối? Bởi ngày càng có nhiều khách hàng phản ánh về việc bị các hacker tấn công và phát tán dữ liệu cá nhân nên mức độ bảo mật của các camera luôn là 1 trong những yếu tố mà người dùng quan tâm khi mua thiết bị này.

Mới đây, phòng thí nghiệm kỹ thuật số của CR (Consumer Report – tổ chức tiêu dùng phi lợi nhuận của Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu về mức độ bảo mật trên 26 loại camera an ninh đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị thường hiện nay. Trong 6 tuần liên tiếp, các camera được theo dõi, đánh giá dựa trên tới 70 yếu tố liên quan tới bảo mật

Kết quả cho thấy, có khá nhiều camera an ninh tới từ các thương hiệu nổi tiếng bị thiếu mất những tiêu chuẩn bảo mật cơ bản!

Xác thực 2 yếu tố

Xác thực 2 yếu tố (2FA – Two-factor authentication) là một lớp xác thực thứ 2 rất dễ thực hiện. Một khi được kích hoạt, nếu hacker cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo để kịp thời ngăn chặn chúng – bảo vệ tài khoản của bạn. Mặc dù cách thực hiện đơn giản nhưng 2FA lại là một trong những biện pháp bảo vệ quan trọng nhất mà CR đánh giá trong thử nghiệm này.

Thật không may, có rất nhiều nhà cung cấp có những chính sách khá mơ hồi và bỏ qua tính năng bảo mật này. Phòng thí nghiệm đã liên hệ với những công ty có tên trong danh sách và nhận được phản hồi tích cực từ 7 nhãn hàng:

  • Blue by ADT sẽ thêm xác thực đa yếu tố trước cuối năm nay.
  • Canary sẽ thêm nó sớm.
  • D-Link đang có kế hoạch thêm tính năng này vào ứng dụng di động trước Giáng sinh năm 2020.
  • eufy đã bắt đầu triển khai xác thực hai yếu tố tại Hoa Kỳ.
  • Honeywell Home đang xem xét các cách để thêm nó.
  • Logitech cho biết tính năng này đang được phát triển tích cực.
  • TP-Link đang có kế hoạch tích hợp vào bản cập nhật mới ra mắt trong Q4.

Ngoài ra, CR cũng cung cấp danh sách gồm những thương hiệu hàng đầu trong bảo mật 2 yếu tố bao gồm Amazon, Google Nest, Ring, Arlo, Blink, Samsung Smartthings và Wyze. Trong đó, Samsung và Ring tự động nhắc người dùng kích hoạt tính năng này ngay từ khi thiết lập camera.

Kiểm tra bảo mật và quyền riêng tư

Bên cạnh xác thực 2 yếu tố, CR cũng đánh giá cao các tiêu chí về kiểm tra bảo mật khác như: khả năng cập nhập phần mềm tự động, đèn báo trạng thái thiết bị và thông báo qua email khi người dùng đăng nhập từ địa chỉ IP hoặc thiết bị mới. Có nhiều thương hiệu thực hiện rất tốt các biện pháp bảo mật này và đã nhận được đánh giá “Very Good” từ CR.

Tuy nhiên, việc bảo mật dữ liệu sẽ không hoàn hảo nếu nhà sản xuất tiết lộ quá trình thu thập và chia sẻ dữ liệu của người dùng. Chính vì vậy, dù các thương hiệu đang thực hiện tốt các biện pháp bảo mật thì CR vẫn tiến hành kiểm tra quá trình sử dụng, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu người dùng của họ, đồng thời điều chỉnh điểm đánh giá khiến các mẫu camera tham gia thí nghiệm không có cái nào cao hơn mức “Good” theo thang điểm mà CR cung cấp.

Chính sách bảo mật

Pháp luật luôn yêu cầu các nhà sản xuất phải có chính sách bảo mật và điều khoản sử dụng, tuy nhiên không có bất cứ quy định nào bắt các điều khoản phải chi tiết và cụ thể. Do đó, nhiều nhãn hàng đã cố gắng “lấp liếm” bằng cách lược bớt câu chữ, khiến cho chính sách bảo mật của các nhà sản xuất luôn mơ hồ, gây khó khăn cho người dùng.

CR nhận thấy tầm quan trọng của các chính sách này và tiến hành kiểm tra, đánh giá điều khoản của các thương hiệu nằm trong phạm vi nghiên cứu. Có 8 thương hiệu nhận được đánh giá “Good”, đây cũng là mức cao nhất mà các nhà sản xuất có thể nhận được.

Cuối bản đánh giá, mặc dù một số camera thiếu bảo mật 2 lớp, chính sách bảo mật còn chưa thật sự chặt chẽ nhưng hầu hết đều được nhà sản xuất thay thế bằng một hình thức bảo mật khác nên cả 26 thiết bị tham gia thử nghiệm đều nhận được đánh giá “Very Good” trở lên. Riêng Arlo và Samsung Smartthings nhận được điểm tuyệt đối “Excellent”.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *