Cách thay đổi tên và giọng nói của Google Home (Wake Word) – Mọi thứ bạn cần biết

Ngôn ngữ của Trợ lý Google | Giọng nói | Tình dục | Wake Word | Hacks | Giọng Người Nổi Tiếng | và nhiều hơn nữa…

Máy móc và trợ lý ảo đang dần chiếm lấy ngôi nhà của chúng ta và chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn chúng. Trên thực tế, nếu bạn đã trải nghiệm trải nghiệm nhà thông minh của Google, bạn có thể liên tục tìm cách để mở rộng chức năng của Trợ lý Google.

Nhưng đối với một trợ lý hữu ích như vậy, bạn có thể cảm thấy như phải đề cập đến cô ấy một cách lạnh lùng và vô cảm. Nếu đúng như vậy, bạn có thể làm gì với nó không? Nếu vậy, làm thế nào bạn có thể làm rung chuyển mọi thứ? Chà, hãy chờ khi chúng tôi khám phá mọi thứ cần biết về tên của Google Home.

Contents

Cách thay đổi giọng nói của Trợ lý Google trên thiết bị Google Home của bạn? Từ đánh thức (mặc định) của Google Home là gì?

Theo mặc định, Trợ lý Google phản hồi hai từ đánh thức, đó là “OK Google” và “Ok Google”. Tuy nhiên, trợ lý AI cũng có thể phản hồi một từ đánh thức ít được biết đến nhưng rất thú vị, Hey Boo Boo .

Ban đầu, Trợ lý Google trên điện thoại chỉ có thể phản hồi “OK Google”. Nhưng một bản cập nhật vào tháng 12 năm 2017 đã giúp người dùng điện thoại cũng có thể sử dụng “Hey Google” ngoài cụm từ khác. Tại thời điểm này, đây là hai từ duy nhất bạn có thể sử dụng để đánh thức Trợ lý Google của mình.

Tại sao Google lại đặt OK Google và Hey Google làm từ đánh thức Google Home?

Có một số lý do tại sao Google có thể chọn những lời cảnh tỉnh này khác với những lời cảnh tỉnh rõ ràng – củng cố thương hiệu của họ. Đầu tiên, sự lựa chọn của họ là không phân biệt giới tính không giống như tên của các trợ lý ảo khác (Siri, Alexa và Cortana) . Phụ nữ luôn được gắn với vai trò trợ lý và thư ký và ý tưởng về một trợ lý theo giới tính củng cố ý tưởng đó.

Một lý do thứ hai có thể liên quan đến thực tế là những lời cảnh tỉnh này không can thiệp vào danh tính ngoài đời thực. Tên của các đối thủ cạnh tranh với Trợ lý Google là tên ngoài đời thực và bạn có thể có ai đó trong hộ gia đình của bạn sử dụng những tên đó. Và điều này gây ra những tình huống khá thú vị. Nhưng Xin chào Google và OK Google sẽ không bao giờ gây nhầm lẫn.

Một lý do thậm chí quan trọng hơn có thể là việc sử dụng hai từ thay vì một từ khó bị đánh lừa hơn. Đối với các hệ thống sử dụng một từ đánh thức duy nhất, khả năng dương tính giả cao hơn nhiều so với khi nó là một cụm từ. Do đó, đã có những trường hợp trợ lý ảo nghe và ghi lại các cuộc trò chuyện không dành cho họ. Google Home rất khó có khả năng đánh thức bằng âm thanh ngẫu nhiên nhờ lựa chọn từ (cụm từ) đánh thức.

Tại sao phải thay đổi từ đánh thức của Google Home?

Bất chấp tất cả những lợi ích trên, bạn vẫn có thể có những lý do thuyết phục để muốn thay đổi từ đánh thức của Trợ lý Google. Ví dụ: nếu vì lý do gì đó mà bạn nuôi một con vật cưng tên Google, thì có thể có một chút nhầm lẫn giữa con vật và trợ lý AI. Nó cũng có thể là đứa trẻ trong nhà của bạn cảm thấy khó khăn khi nói Google.

Đôi khi, Google Home không thể nhận dạng hoặc phản hồi với từ đánh thức, đặc biệt là khi người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ sử dụng. Trong cả hai trường hợp này, bạn có thể mong muốn một tùy chọn đơn giản hơn để cấp cho mọi người quyền truy cập vào trợ lý.

Có cơ hội tùy chỉnh tên của Trợ lý Google cũng sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng. Bạn có thể đồng ý rằng “Ok Google” và “OK Google” không chính xác là dễ dàng. Thêm vào đó, nó thiếu khía cạnh nhân cách hóa và đối với một số người dùng có thể khiến toàn bộ trải nghiệm có vẻ không tự nhiên, giống như đang nói chuyện với máy tính.

Quan trọng hơn, bạn có thể có nhiều thiết bị Google Home trong ngôi nhà thông minh của mình. Trong trường hợp các thiết bị đó ở gần nhau, việc đổi tên một thiết bị có thể giúp tránh nhầm lẫn. Ví dụ: nếu có hai loa thông minh trong các phòng liền kề, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định loa bạn muốn nói chuyện. Đề cập đến họ bằng những cái tên khác nhau làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng.

Bạn có thể đổi tên Google Home thành tên khác không?

Rất tiếc, đối với người dùng Google Home, vẫn chưa có cách chính thức nào để thay đổi từ đánh thức của Trợ lý Google . Điều này có nghĩa là bạn phải làm việc với hai cụm từ chính thức. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng “OK Boo Boo” để giữ cho mọi thứ vui vẻ và giúp trẻ mới biết đi tham gia.

Một lưu ý sáng sủa hơn, một bản chia sẻ ứng dụng của Google đã tiết lộ rằng trong tương lai, một tính năng mới có thể thay đổi tình hình này tốt hơn nếu nó được triển khai. Một phân tích của 9to5google tiết lộ rằng bản cập nhật có thể cho phép người dùng đưa ra các từ đánh thức tùy chỉnh Trợ lý Google của họ. Đáng chú ý là họ đã tiến hành phân tích này bằng cách dịch ngược một ứng dụng mà Google đã tải lên Cửa hàng Play.

Các tệp này được gọi là APK và chúng chứa các dòng mã gợi ý về các tính năng có thể có trong tương lai. Tuy nhiên, Google có thể triển khai hoặc không triển khai các cập nhật này và cách diễn giải có thể không hoàn hảo.

Với ý nghĩ đó, quá trình phân tích đã hoàn thành một bản tóm tắt APK 7.20 của ứng dụng Google và phát hiện ra một tùy chọn mới được gọi là “Hướng dẫn Trợ lý của bạn nhận dạng”. Tính năng này sẽ cho phép người dùng hướng dẫn trợ lý ảo phản hồi với lựa chọn đánh thức của bạn. Đoạn mã cũng tiết lộ rằng Trợ lý Google sẽ đưa ra các đề xuất từ ​​đánh thức ngay từ đầu. Tuy nhiên, ngay cả khi bật các từ đánh thức mới, Trợ lý vẫn có thể phản hồi với hai tùy chọn ban đầu.

Bạn có thể thay đổi giọng và giọng nói của Trợ lý Google không?

Nghe trợ lý AI của bạn trả lời bằng cùng một giọng nói cũ mỗi ngày có thể khá nhàm chán. Xét rằng Trợ lý Google cá nhân hóa hầu hết mọi thứ để phù hợp với sở thích của bạn, sẽ thật tuyệt nếu Trợ lý của bạn có thể nghe khác với tất cả những thứ khác, phải không? Thật không may, việc có được trải nghiệm hoàn toàn được cá nhân hóa vẫn còn hơi xa vời.

Mặt khác, bạn có thể thay đổi giọng nói và giọng của Trợ lý Google để phù hợp với sở thích của mình và giúp trải nghiệm của bạn thú vị hơn một chút. Lúc đầu, Trợ lý Google chỉ có một giọng nói và sau đó mở rộng thành hai giọng nói. Nhưng năm ngoái, danh sách này đã tăng thêm sáu giọng nói như được công bố tại Google I / O 2018 . Gần đây, họ còn mở rộng hơn nữa với hai cái nữa.

Với danh sách đầy đủ các tùy chọn hiện có, bạn có thể thay đổi giữa các giọng nói mỗi ngày trong cuộc sống của mình để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị. Quá trình này trước đây khá phức tạp vì ứng dụng có các giao diện riêng biệt cho Google Home và Google Assistant trên điện thoại. Nhưng giờ đây, một sự thay đổi giọng nói từ loa Google Home của bạn sẽ phản ánh trên các điện thoại được kết nối với tài khoản Google của bạn.

Để làm cho mọi thứ trở nên thú vị hơn, Google đã cung cấp một giao diện mã màu để cho phép bạn truy cập chức năng này. Phạm vi màu sắc đại diện cho các giọng nói khác nhau hiện bao gồm:

 • Lục lam
 • Màu đỏ
 • màu xanh lá
 • trái cam
 • Màu xanh da trời
 • Hổ phách
 • Màu tím
 • Hồng
 • Sydney Harbour Blue
 • Màu xanh lá cây đua xe Anh

Làm cách nào để thay đổi giọng nói và giọng nói của Trợ lý Google trên điện thoại của bạn?

 1. Chạm và giữ nút màn hình chính trên điện thoại của bạn để đánh thức Trợ lý
 2. Ở phía dưới cùng bên phải của màn hình, hãy nhấn vào biểu tượng Menu
 3. Ở trên cùng bên phải, hãy nhấn vào tên viết tắt hoặc ảnh hồ sơ của bạn
 4. Đi tới ‘Cài đặt’
 5. Nhấn vào ‘Trợ lý’ và chọn ‘Giọng nói của Trợ lý’
 6. Chọn giọng nói bạn muốn từ danh sách các tùy chọn

Cách thay đổi giọng nói của Trợ lý Google trên thiết bị Google Home của bạn?

 1. Khởi chạy ứng dụng Google Home của bạn trên điện thoại hoặc máy tính bảng
 2. Ở cuối giao diện của ứng dụng, hãy nhấn vào ‘Tài khoản’
 3. Chọn cài đặt’
 4. Nhấn vào ‘Trợ lý’ và chọn ‘Giọng nói của Trợ lý’, sau đó chọn giọng nói yêu thích của bạn

Làm cách nào để thay đổi Trợ lý Google trên iPhone hoặc iPad của bạn?

 1. Mở ứng dụng Google Home trên thiết bị của bạn
 2. Ở cuối màn hình, hãy nhấn vào ‘Tài khoản’
 3. Chọn ‘Trợ lý Google’ và nhấn vào ‘Cài đặt khác’
 4. Nhấn vào ‘Trợ lý’ rồi nhấn ‘Giọng nói của Trợ lý’ để chọn giọng nói mới

Xin lưu ý rằng toàn bộ phạm vi giọng nói được giới hạn cho người dùng ở Hoa Kỳ và để sử dụng chúng, họ phải đặt ngôn ngữ thiết bị của mình thành tiếng Anh (Hoa Kỳ).

Tôi có thể thay đổi Trợ lý Google thành giọng nói của một người đàn ông không?

Có, bạn có thể. Các phạm vi của Google Assistant lên tiếng thay đổi từ nam thành nữ và mềm để sâu. Từ những giọng nói này, chỉ có hai giọng nam và nữ ban đầu là thực sự của con người. Phần còn lại của các giọng nói có sẵn hoàn toàn do máy tính tạo ra. Nhưng về mặt tích cực, chúng thực sự tuyệt vời.

Điều làm cho điều này trở nên khả thi là việc sử dụng một công nghệ mới, thay vì ghi lại các đoạn hội thoại, sử dụng các tệp âm thanh để mô phỏng giọng nói của con người. Như vậy, nó cung cấp một mẫu giọng nói tương đối tự nhiên. Điều này làm cho nó khác với giọng nói không tự nhiên và nói lắp mà chúng ta thường liên kết với trợ lý ảo.

Để thay đổi Trợ lý Google của bạn từ giọng nữ mặc định thành giọng nam:

 1. Khởi chạy ứng dụng Google Home
 2. Nhấn vào biểu tượng Menu chính ở góc trên cùng bên trái
 3. Chọn ‘Cài đặt khác’
 4. Nhấn vào nút ‘Preferences’
 5. Nhấn vào ‘Giọng nói của Trợ lý’
 6. Thay đổi từ nữ sang nam bằng cách nhấn vào ‘Giọng nói II’
 7. Để chuyển về nữ, hãy thực hiện các bước tương tự và nhấn vào ‘Giọng tôi’

Tôi có thể đặt các giọng nói khác nhau trên loa Google Home và điện thoại của mình không?

Nếu bạn đã đăng ký điện thoại và thiết bị Google Home của mình vào cùng một tài khoản Google, điều đó sẽ không thể thực hiện được. Cách duy nhất để bạn có thể kích hoạt các giọng nói khác nhau trên điện thoại và loa thông minh của mình là đăng ký chúng trên hai tài khoản Google riêng biệt. Nhưng điều này có nghĩa là không có khả năng tương tác giữa các Trợ lý trên hai thiết bị.

Làm cách nào để chỉ định các giọng nói khác nhau của Trợ lý Google cho những người dùng khác nhau?

Nếu nhà của bạn có nhiều người dùng Google Home, việc đạt được thỏa thuận về giọng nói, trọng âm và ngôn ngữ phù hợp nhất cho Trợ lý có thể là một thách thức. Có lẽ, đàn ông trong nhà thích giọng nữ trong khi mẹ thích giọng nam trầm hơn.

May mắn thay cho bạn, Trợ lý Google đủ sáng để tìm hiểu sở thích của mọi người. Đơn giản là bạn chỉ cần trải qua quá trình luyện giọng . Điều này sẽ cho phép cô ấy phân biệt những người dùng khác nhau. Với khả năng này, Trợ lý có thể trả lời mọi người dùng bằng giọng nói mà họ chọn.

Để luyện giọng cho loa Google Home của bạn:

 1. Khởi chạy ứng dụng Google Home
 2. Để truy cập ‘Cài đặt Tài khoản’, hãy nhấn vào ‘Tab Tài khoản’ ở phía dưới cùng bên phải của thanh điều hướng
 3. Tìm và nhấn vào ‘Cài đặt chung’
 4. Nhấn vào ‘Cài đặt’ và sau đó chọn ‘Trợ lý’
 5. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập ‘Cài đặt Trợ lý giọng nói Google Home’
 6. Nhấn vào ‘Voice Match’ để thêm giọng nói của bạn và giọng nói của những người dùng khác vào Google Home hoặc hiệu chỉnh lại chúng khi cần thiết
 7. Làm theo các bước đã nêu để hướng dẫn Trợ lý Google nhận dạng giọng nói của bạn. Bạn sẽ nhận được lời nhắc lặp lại “OK Google” và “Hey Google” nhiều lần. Điều này sẽ dạy cho trợ lý AI cảm nhận được giọng nói của bạn. Nếu bạn thực hiện quy trình này trong cùng một phòng với thiết bị Google Home, thiết bị có thể phản hồi lại từ đánh thức. Chỉ cần bỏ qua nó và tiếp tục với Voice Match.

Nếu không hài lòng với phản hồi của Google Home đối với giọng nói của bạn, bạn có thể đào tạo lại giọng nói đó. Để làm điều này:

 1. Nhấn vào ‘Dạy lại giọng nói của bạn cho Trợ lý’
 2. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị được kết nối với tài khoản Google của bạn, bạn sẽ nhận được yêu cầu xác nhận yêu cầu
 3. Để xác nhận, hãy nhấn vào ‘Đào tạo lại’ và lặp lại quy trình

Để huấn luyện nó nhận ra những người dùng khác:

 1. Đi tới ‘Mời những người khác sử dụng thiết bị của bạn.’ Điều này cũng nằm trong phần ‘Voice Match’
 2. Họ sẽ chỉ cần tải xuống ứng dụng trên thiết bị của họ và giống như bạn đã làm, hãy chuyển đến ‘Voice Match’ để bắt đầu đào tạo.

Làm cách nào để bật và tắt tính năng đánh thức của Google Home?

Khi ở nhà, bạn có thể tắt tính năng đánh thức của Trợ lý Google trên điện thoại để tránh nhầm lẫn khi sử dụng loa Google Home. Hoặc bạn có thể chỉ cần nghỉ ngơi khỏi trợ lý và chọn tắt chức năng này.

Để làm điều đó trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn:

 1. Nói “OK Google” hoặc giữ nút trang chủ
 2. Ở phía trên bên phải của màn hình, hãy nhấn vào ‘Thêm’
 3. Đi tới ‘Cài đặt’ và sau đó chạm vào ‘Thiết bị’
 4. Chọn điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn
 5. Bật Trợ lý Google
 6. Tắt hoặc bật ‘OK Google phát hiện’

Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ của Trợ lý Google không?

Nếu bạn sống trong một hộ gia đình song ngữ hoặc đang học một ngôn ngữ mới và muốn nhận được mọi sự trợ giúp, Trợ lý Google có thể rất hữu ích. Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ của Trợ lý và giúp giao tiếp dễ dàng hơn hoặc nhận các bài học ngôn ngữ miễn phí. Lưu ý rằng nếu bạn thay đổi ngôn ngữ trên một thiết bị Home, nó sẽ đồng thời thay đổi ngôn ngữ của tất cả các thiết bị khác được kết nối với tài khoản đó.

Để thay đổi ngôn ngữ:

 1. Khởi chạy ứng dụng Google Home của bạn
 2. Mở Menu chính
 3. Cuộn xuống để tìm ‘Cài đặt khác’
 4. Trong ‘Cài đặt khác’, hãy nhấn vào ‘Thiết bị’
 5. Chọn một trong các thiết bị trong danh sách
 6. Chọn ‘Ngôn ngữ hỗ trợ’ để xem danh sách các giọng vùng sẵn có cũng như các ngôn ngữ thay thế

Trợ lý Google cung cấp hỗ trợ cho hơn 30 ngôn ngữ. Một số ngôn ngữ có sẵn bao gồm:

 • Tiếng Anh
 • người Ý
 • người Tây Ban Nha
 • người Pháp
 • tiếng Đức
 • Hàn Quốc
 • tiếng Nhật
 • Tiếng hà lan
 • Nauy
 • Tiếng Thụy Điển

Cách để người nổi tiếng nói chuyện với bạn trên thiết bị Google Home

Khi chọn giọng nói cho Trợ lý Google, bên cạnh nhiều tùy chọn mã màu, bạn cũng có thể chọn màu xám. Cái này là viết tắt của giọng “Cameo” và nó cho phép bạn sử dụng giọng của người nổi tiếng hiện có.

Mặc dù Trợ lý Google từng có thể làm tan chảy trái tim bạn bằng cách trả lời bằng giọng nói mượt mà mượt mà của John Legend, nhưng tùy chọn này chỉ tồn tại được một năm. Được phát hành vào tháng 4 năm 2019, giọng nói của John Legend đã bị xóa khỏi giọng nói của những người nổi tiếng trong Trợ lý Google vào cuối tháng 3 năm 2020.

Hiện tại, giọng nói nổi tiếng hiện tại cho Trợ lý Google đến từ nữ diễn viên người Mỹ Issa Rae và chỉ khả dụng ở Hoa Kỳ trong một thời gian giới hạn. Để sử dụng giọng nói của Isa, hãy thử nói điều này: “Này Google, hãy nói như Issa” và nó sẽ chuyển đổi ngay lập tức.

Giống như với John Legend làm giọng nói của trợ lý của bạn, Google có một danh sách các lệnh thoại mà nó tạo riêng cho Rae:

 • Bạn nghĩ gì về tôi?
 • Hát một bài
 • Tôi trông như thế nào?
 • Hôm nay tôi có cần ô không?
 • Bạn đang độc thân?
 • Khen ngợi tôi
 • Bạn nghĩ gì về John Legend?

Nếu tôi thay đổi ngôn ngữ, giọng nói và trọng âm của Google Home, tôi có thể thay đổi chúng về cài đặt mặc định trong tương lai không?

Không có giới hạn về số lần bạn có thể thay đổi giọng nói, ngôn ngữ hoặc trọng âm của Trợ lý. Và bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn chán, bạn luôn có thể hoàn nguyên về cài đặt mặc định. Xin lưu ý rằng những thay đổi này có thể hạn chế khả năng hiểu bạn của Trợ lý. Do đó, nếu bạn chuyển sang giọng Anh, hãy đảm bảo đưa ra các lệnh sử dụng cùng một giọng (Anh). Nếu không, có thể xảy ra sự cố liên lạc.

Có bất kỳ thủ thuật nào để thay đổi từ đánh thức của Google Home không?

Như chúng tôi đã nói lúc đầu, không có cách chính thức nào để thay đổi từ đánh thức của Google Home. Tuy nhiên, có thể sử dụng một thủ thuật thông minh cho phép bạn gọi Trợ lý của mình bằng bất kỳ tên nào mà bạn yêu thích. Một khái niệm mới được gọi là Bí danh Dự án đã tạo ra một loại ký sinh trùng có thể dạy được để biến điều này thành hiện thực.

Nó sử dụng một thiết bị trung gian mà bạn đặt trên thiết bị Google Home mà bạn muốn đổi tên. Thiết bị này liên tục tạo ra tiếng ồn trắng để cản trở khả năng nghe của Trợ lý. Bạn cần đào tạo Bí danh để nhận ra từ đánh thức ưa thích của bạn. Khi bạn nói từ này, nó sẽ phát bản ghi âm “OK Google” hoặc “Hey Google” để đánh thức thiết bị của bạn và cho phép bạn truy cập vào các tính năng điều khiển bằng giọng nói của Trợ lý.

Bên cạnh việc cho phép bạn tùy chỉnh từ đánh thức Google Home, nó cũng giúp tăng cường quyền riêng tư trong ngôi nhà thông minh của bạn. Vì nó luôn tạo ra âm thanh tĩnh, nó làm giảm khả năng loa thông minh của bạn ghi lại các cuộc trò chuyện bí mật vì chúng ít có khả năng bị đánh thức nhầm.

Tuy nhiên, việc xây dựng thiết bị bao gồm một quy trình khá dài, có thể hơi rườm rà đối với người dùng Google Home không phải là kỹ thuật. Hy vọng rằng Google sẽ sớm triển khai một bản cập nhật để tạo điều kiện cho việc tùy chỉnh từ đánh thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *