6 vật liệu nội thất muốn bền đẹp tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh

Mặc dù nước dồi dào và rẻ tiền hơn so với những sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng được bày bán ở cửa hàng, nhưng nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tối ưu khi vệ sinh nhà cửa. Có những vật liệu nội thất hoàn toàn không phù hợp để bạn dùng nước làm sạch bề mặt của chúng, ngược lại còn khiến đồ đạc mau xuống cấp và hư hỏng. Hãy tìm hiểu bài viết này để giữ cho nội thất luôn bền đẹp nhé!

1. Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Gỗ là vật liệu được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, lớp hoàn thiện chống thấm nước trên cả nội thất bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp đều bị mài mòn theo thời gian. Việc lau chùi chúng bằng nước có thể gây hư hỏng, nếu nước ngấm vào gỗ nhiều lần, gỗ có thể sẽ bị phồng lên và chuyển sang màu tối. 

6 vật liệu nội thất tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh nếu muốn chúng luôn bền đẹp - Ảnh 1
Việc lau chùi chúng bằng nước có thể gây hư hỏng, nếu nước ngấm vào gỗ nhiều lần, gỗ có thể sẽ bị phồng lên và chuyển sang màu tối.

2. Đồ dùng bằng bạc

Nếu bạn cố gắng dùng nước để làm sạch đồ dùng bằng bạc (dụng cụ ăn uống, đồ trang trí, nữ trang,…) bị xỉn màu thì chỉ càng tạo thêm nhiều vết xỉn hơn mà thôi. Cách tốt nhất là bạn chọn dung dịch đánh bóng bạc, hoặc tham khảo bài viết hướng dẫn 5 bước làm sạch đồ bạc siêu dễ, siêu nhanh mà chúng tôi đã giới thiệu.

6 vật liệu nội thất tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh nếu muốn chúng luôn bền đẹp - Ảnh 2
Nếu bạn cố gắng dùng nước để làm sạch đồ dùng bằng bạc bị xỉn màu thì chỉ càng tạo thêm nhiều vết xỉn hơn mà thôi.

3. Những bức tường ốp gạch

Những bức tường gạch thô mộc mang lại vẻ đẹp vừa cổ điển vừa ấm áp cho căn phòng. Tuy nhiên, vì bề mặt gạch khá xốp nên khi thi công thường có một lớp keo bảo vệ. Nếu vệ sinh bằng nước, lớp bảo vệ này sẽ bị ảnh hưởng làm gạch mau xuống cấp. Bạn chỉ cần dùng chổi lông mềm để quét bụi bẩn rồi lau lại bằng khăn mềm là được.

6 vật liệu nội thất tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh nếu muốn chúng luôn bền đẹp - Ảnh 3
Nếu vệ sinh bằng nước, lớp bảo vệ này sẽ bị ảnh hưởng làm gạch mau xuống cấp.

4. Chất liệu vải lụa

Sử dụng nước để giặt nội thất bằng vải lụa (từ rèm che cửa sổ cho đến vải bọc chăn ga gối,…) đều không phải là lựa chọn sáng suốt. Lụa mềm mại, láng mượt nhưng không hề “yêu thích” nước vì chúng sẽ gây ra các vết đốm và sự đổi màu vĩnh viễn trên bề mặt. Tốt nhất là bạn nên mang đến các tiệm giặt khô để nhân viên xử lý cho bạn nhé!

6 vật liệu nội thất tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh nếu muốn chúng luôn bền đẹp - Ảnh 4
Lụa mềm mại, láng mượt nhưng không hề “yêu thích” nước vì chúng sẽ gây ra các vết đốm và sự đổi màu vĩnh viễn trên bề mặt.

5. Nội thất bằng da

Đồ nội thất bằng da được ưa chuộng bởi vẻ sang trọng, càng dùng càng đẹp. Sofa, ghế bành, thảm trải sàn,… kể cả quần áo hay túi xách nếu dùng nước để chùi rửa sẽ tạo ra các vết nước, lâu ngày khiến bề mặt da bị nứt. Mời bạn tham khảo bài viết “Cách bảo dưỡng và vệ sinh nội thất da bền đẹp cả năm” để có giải pháp phù hợp hơn cho đồ da.

6 vật liệu nội thất tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh nếu muốn chúng luôn bền đẹp - Ảnh 5
Đồ nội thất bằng da nếu dùng nước để chùi rửa sẽ tạo ra các vết nước, lâu ngày khiến bề mặt da bị nứt.

6. Bề mặt đá hoa cương

Đá hoa cương, hay còn gọi là đá granite là vật liệu quen thuộc trong phòng bếp hay phòng tắm. Loại đá này không chỉ đẹp mà còn có khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, đá hoa cương rất kỵ nước và giấm. Bạn nên tránh 2 yếu tố này khi vệ sinh để đá không bị ăn mòn lớp keo bảo vệ, gây ra những vết nước, vết ố vàng.

6 vật liệu nội thất tuyệt đối không dùng nước để vệ sinh nếu muốn chúng luôn bền đẹp - Ảnh 6
Bạn nên tránh nước và giấm khi vệ sinh để đá granite không bị ăn mòn lớp keo bảo vệ.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *